Thịt ba chỉ hay còn được gọi là thịt ba rọi là nguồn thực phẩm quen thuộc được dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau. Ở Việt Nam thịt ba chỉ được xem như là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Sau đây là những cách chế biến thịt lợn ba chỉ ngon tại nhà, vừa dễ làm mà không mất quá nhiều thời gian. Sau đây là cách kho thịt ba chỉ ngon bạn nên thử tại nhà.
1. Giới thiệu về món thịt ba chỉ.
Thịt ba chỉ kho được xem là món ăn truyền thống của nhiều gia đình, lứa tuổi nào cũng có thể ăn được món này. Để có cách kho thịt ba chỉ ngon, mỗi gia đình có thể biến tấu để phù hợp với khẩu vị của mình, nhưng nét chung vẫn được giữ nguyên bản về phần lựa chọn thịt và màu sắc của món ăn, đây là nét riêng biệt của món ăn này.
Thịt ba chỉ ngoài cách kho thịt ba chỉ ngon, dưới tay người đầu bếp, còn có thể chế biến thành các món thịt rang cháy cạnh, thịt ba chỉ quay giòn bì, thịt rim…
Tham khảo: https://gialai.info.vn/24h/
2. Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon.
Món ăn của bạn thành công một phần nhờ vào việc bạn lựa chọn được thực phẩm tươi ngon, bảo đảm vệ sinh. Nếu bạn đã biết cách kho thịt ba chỉ ngon, chắc chắn bạn cũng biết cách chọn mua thịt ba chỉ ngon. Vậy, miếng thịt ba chỉ được cho là ngon, nó phải thể hiện được những yếu tố sau:
⦁ Miếng thịt phải có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi, phần mỡ có màu trắng sáng.
⦁ Khi đưa miếng thịt lên mũi ngửi không có mùi hôi.
⦁ Miếng thịt tươi ngon, thường có độ đàn hồi tốt, khi thái miếng thịt vẫn đanh chắc.
⦁ Bạn hãy chú ý khi lựa chọn thịt ba chỉ, đó phải là miếng thịt có lớp bì ngoài cùng rồi đến lớp mỡ và thịt có độ cân bằng, tương xứng lẫn nhau.
Tham khảo: https://gialai.info.vn/24h/
Với mỗi vùng miền, cách kho thịt ba chỉ ngon sẽ có sự khác nhau đôi chút. Nét đặc trưng khi chọn lựa cách kho thịt ba chỉ ngon, đó là:
⦁ Nguyên liệu : Thịt ba chỉ đủ cho một gia đình, đường, bột canh, hạt nêm, nước mắm, hành khô, tỏi…
3 Chế Biến
Hướng dẫn thực hiện
Làm nước màu ướp thịt ba chỉ kho tiêu: Cho 1.5 muỗng cà phê đường và 3ml dầu ăn vào nồi đất, đun và dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường cháy thành màu cánh kiến thì cho vào 40ml nước lọc, khuấy đều, tắt bếp.
Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt nhỏ vừa ăn rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu. Đổ thêm nước màu vừa đun vào thịt, ướp khoảng 10 phút.
Cắt lấy đầu hành lá, chẻ nhỏ trang trí, phần lá cắt nhỏ.Cắt chóp đuôi của trái ớt nhỏ, tỉa hình hoa.
Cách kho thịt ba chỉ: Trong nồi đất, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm. Dùng đũa gắp thịt đã ướp cho vào nồi, đảo đều tay.
Khi thịt kho tiêu săn lại thì cho nước ướp thịt, hành lá, ớt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều rồi đun với lửa vừa..
Khi nước cạn đi một nữa thì đậy nấp đun thêm đến khi nước thịt ba chỉ kho tiêu gần cạn là đư
Món thịt ba chỉ kho tiêu cay cay, mặn mặn và thơm phức thật đưa cơm. Đặc biệt với cách kho thịt ba chỉ ngon này, nước sốt sẽ đậm đà dùng làm nước chấm dưa leo và rau sống giòn mát rất ngon miệng luôn nhé. Tranh thủ những lúc trời lạnh, hãy làm ngay cho bữa cơm gia đình một nồi thịt ba chỉ kho tiêu ngon cực đỉnh với cách nấu thịt ba chỉ kho tiêu này nào.
KẾT LUẬN
Với các cách kho thịt ba chỉ ngon trên đây, bạn sẽ có thể dễ dàng thay đổi thực đơn mỗi ngày, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Lưu ý, để thịt ba chỉ kho thơm ngọt và có độ săn chắc, người tiêu dùng nên chọn mua thịt heo tại các cơ sở uy tín, đảm bảo thịt heo sạch, không nhiễm khuẩn từ khâu chế biến, đóng gói đến vận chuyển và bày bán. Chúc các bạn thực hiện thành công!