Mâm cơm gia đình mỗi ngày một món, giá cả phải chăng, thơm ngon, bắt mắt là ưu tiên hàng đầu đối với mỗi gia đình. Nhiều “đầu bếp gia” cho biết, do tính chất công việc bận rộn, cộng thêm giá cả thị trường leo thang nên việc chi tiêu, đặc biệt chi phí dành cho ăn uống cần phải cân đối kỹ lưỡng, giá cho một bữa ăn của gia đình chỉ khoảng từ 100 – 300 ngàn đồng. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách nấu một bữa cơm ngon cho gia đình yêu dấu của mình một cách ngon miệng hơn và giá cả bỏ ra phải chăng hơn.
1 Ngọn su su xào tỏi
Nguyên liệu chuẩn bị
Ngọn su su: 1 bó
Tỏi: 1 củ
Muối: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm: 2 muỗng canh
Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Tiêu xay
Cách làm ngọn su su xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bạn băm nhuyễn. Tước sớ ở thân ngọn su su, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào, nấu sôi.
Cho ngọn su su vô luộc vài phút cho vừa chín tới thì vớt ra rổ để ráo nước. Với cách làm này ngọn su su sẽ giữ được màu xanh đẹp mắt, rút ngắn thời gian xào rau và giúp rau chín đều.
Bước 2. Xào ngọn su su với tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vô phi thơm. Cho ngọn su su vào, xào đều tay cho thơm mùi tỏi. Nêm nếm 2 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều vài phút rồi tắt bếp.
2 Gà nướng mật ong
Nguyên liệu làm gà nướng mật ong
1-1,5kg gà
4 thìa mật ong
2 thìa dầu hào
2 thìa nước tương
2 thìa rượu trắng
2 thìa bọt tỏi
2 củ hành khô
2 thìa tiêu
2 thìa nhỏ hạt nêm
1 thìa muối
Cách làm gà nướng mật ong
Bước 1: Trước tiên bạn cần chọn gà ngon rồi làm sạch gà. Bạn hãy chặt đôi gà làm hai nửa khác nhau. Sau đó, bạn hãy thoa thật đều giấm với thêm chút muối lên thân gà. Rồi sau đó, hãy rửa gà lại nhiều lần với nước cho sạch sẽ, để cho ráo khô.
Bước 2: Tiếp đó, bạn hãy tiến hành băm nhỏ hành khô. Rồi sau đó cho tất cả gia vị đã chuẩn bị vào, trộn đều cho thịt gà ngấm gia vị.
Bước 3: Tiếp sau đó, bạn hãy deo bao tay vào rồi phết hỗn hợp gia vị lên mình gà. Ướp ít nhất 2 -4 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm cho ngấm gia vị càng ngon hơn.
Bước 4: Bạn hãy chuẩn bị bật lò nướng ở 200 độ C để lò bắt đầu nóng lên. Rồi sau đó bạn cho gà vào khay rồi đem nướng lên. Khi cho gà vào lò nướng khoảng tầm 5-10 phút lại lấy gà ra phết thêm nước sốt rồi bỏ trở lại lò nướng là được.
Trong quá trình nướng gà bạn cần lưu ý lật mặt gà thường xuyên để gà được chín và giòn đều lại không bị cháy khét khiến món ăn của bạn kém hấp dẫn.
3 Nấu một bát canh mát cho ngày hè
Nguyên liệu nấu canh dưa chuột cho 4 người:
– 340 g dưa chuột, ướp lạnh sẵn
– 1 tép tỏi, băm nhỏ
– 1 nhánh hành lá, cắt nhỏ
– 1 thìa canh ớt tươi xắt nhỏ
– 1,5 thìa café muối
– 1 thìa café nước tương
– 2 thìa café đường
– 4 thìa café dấm
– 5-6 quả cà chua bi, thái lát
– 1 cốc nước lạnh
– 7-8 viên đá lạnh
– 1-2 thìa café vừng để trang trí
Cách làm canh dưa chuột lạnh:
Bước 1:
– Dưa chuột được nạo nhỏ thành các sợi mỏng và dài. Cho vào một bát lớn.
Bước 2:
– Thêm tỏi, hành lá và ớt đỏ (nếu bạn có sở thích ăn cay thì có thể sử dụng)
Bước 3:
– Thêm muối, nước tương, đường và dấm. Dùng thìa trộn đều, nhẹ nhàng cho đến khi đường và muối được hòa tan.
Bước 4:
– Thêm nước lạnh, đá viên và cà chua bi xắt lát. Dùng thìa trộn đều nhẹ nhàng.
Bước 5:
– Rắc hạt vừng lên trên để trang trí. Múc ra bát cho mọi người trong gia đình thưởng thức ngay với cơm.
Như vậy là bữa cơm hôm nay của mình đã xong rồi!
KẾT LUẬN
Bên trên là những gì mình muốn chia sẻ để nấu một bữa cơm ngon cho gia đình, giúp cho các thành viên có thời gian quây quần sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chúc các mẹ nấu những bữa ăn ngon, Chúc gia đình ăn ngon miệng!