Thịt (heo, bò, dê, nai…) là nguồn thực phẩm bổ dưỡng được người tiêu dùng Việt Nam rất ưa chuộng. Thịt có thể chế biến thành nhiều món ngon từ luộc, chiên, xào cho đến nướng.Thịt nướng là món ăn ngon luôn hấp dẫn bởi hương thơm và vị ngon đặc trưng. Tuy nhiên, để có được món thịt nướng với hương vị hoàn hảo thì khâu quan trọng nhất là ướp thịt. Cùng mình tìm hiểu xem cách ướp thịt nướng ngon như thế nào để được vị như nhà hàng.
1 Cách ướp thịt heo nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
Thịt lợn vai (loại có mỡ): 500gr, tỏi: 1 củ, hành lá: 3 nhánh, mật ong: 1 muỗng. Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, tiêu xay và dầu ăn.
Cách thực hiện như sau:
Tỏi bóc bỏ vỏ, hành lá lặt sạch rồi đem tất cả đi rửa cho sạch và để ráo. Tiếp theo, tỏi đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng. Còn hành thì bạn đem cắt đầu hành ra đem băm nhỏ, phần hành lá đem xắt nhỏ rồi cũng để riêng từng loại.
Thịt vai heo đem rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thái thịt heo thành miếng vừa, có độ dày vừa phải rồi dùng búa dần thịt để dần sơ cho thịt heo mềm.
Sau khi dần thịt xong, bạn đem ướp thịt vai heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều rồi để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt thấm gia vị.
Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn có thể đem thịt nướng bằng bếp than hoặc lò nướng đều được. Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu truyền thống này thích hợp dùng thịt nướng cho món cơm tấm hay bún thịt nướng rất ngon và chuẩn vị đấy nhé.
2 Cách ướp thịt dê nướng
Công thức : Thịt dê nướng sa tế
Nguyên liệu
- Thịt dê: 500g
- Sả: 3 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Giềng: 1 củ
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Đường: ½ thìa cà phê
- Rau ăn kèm món: tía tô, xà lách, rau thơm,…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Bạn nên chọn thịt dê đùi để nướng, vì phần thịt này mềm và có màu đỏ bắt mắt. Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Trộn thịt dê cùng với rượu trắng và gừng trong khoảng 30 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt dê với gia vị đã chuẩn bị, bao gồm: Ớt trái, sa tế, tỏi, muối, gừng, sả bào, ngũ vị hương, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
Bước 3: Pha nước chấm
- Tiếp theo bạn tiến hành pha nước chấm với các nguyên liệu: chao, nước chao, nước cốt chanh, bột ngọt, đường, sa tế. Bạn trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 4: Nướng thịt
- Trải đều thịt nướng trên vỉ, trở thịt đều tay để thịt chín đều 2 mặt. Lúc gần chín thì bạn nên bỏ thêm mè/vừng rang để tăng thẩm mỹ và mùi hương cho món ăn. Thịt dê có nướng có thể ăn kèm với những loại rau như: húng tía tô, xà lách, rau thơm,…
3 Cách ướp thịt nai nướng
Ướp thịt
- Khi thịt nai đã khô ráo, bạn cho thịt ra tô. Cho toàn bộ sả, ớt, tỏi, hành đã băm nhuyễn vào tô thịt.
- Cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh vào bát rồi dùng đũa trộn đều để gia vị ngấm đều vào thịt nai.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt đã ướp. Cho vào ngăn mát của tủ lạnh tầm khoảng 30 phút.
KẾT LUẬN
Trên đây là những bí quyết cho Cách ướp thịt nướng ngon thơm ngon, hấp dẫn như ăn tại quán được nhiều người truyền tai nhau trong thời gian gần đây. Thịt giàu chất dinh dưỡng, hiện tại giá cả lại phải chăng, do đó các bạn đừng bỏ lỡ món ngon này nhé. Hãy theo dõi chuyên mục ẩm thực của https://gialai.info.vn/24h/ để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn mới lạ nhất.
Chúc các bạn thành công!