Một món ăn có ngon hay không, quan trọng nhất đến từ bát nước chấm. Bởi thế cho nên người pha nước mắm ngon giống như đang nắm giữ linh hồn của cả mâm cơm vậy. Bài viết dưới đây Tôi sẽ tổng hợp tất tần tật các cách pha nước mắm ngon theo từng món ăn phổ biến nhất trong nền ẩm thực Việt. Nếu có ghé qua đây, mẹ hãy lưu hoặc share về để trở thành 1 người phụ nữ đảm đang nắm giữ trái tim của gian bếp nhà mình nha.
Cách pha nước mắm cơm tấm
Bước 1: Đầu tiên, bạn cho nước lọc cho vào chén. Sau đó cho thêm đường vào rồi khuấy thật đều cho tới khi đường tan hết.
Bước 2: Tiếp tục thêm vào nước mắm, nước cốt chanh và khuấy đều tay cho nước mắm hòa tan với nước đường và nước cốt chanh.
Bước 3: Tiếp tục cho tỏi băm, ớt băm nhuyễn vào chén nước mắm. Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của mình và gia đình mà bạn cũng có thể tăng giảm lượng nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước lọc sao cho phù hợp để chén nước mắm chua ngọt có được hương vị đậm đà lôi cuốn.
Bước 4: Sau đó, bạn lấy bột năng với một chút nước sôi nóng, quấy đều cho thành hỗn hợp lỏng sánh, quấy đều rồi để nguội.
Bước 5: Đổ trộn hai dung dịch nước mắm đường chanh và bột năng vào với nhau, sau đó khuấy đều cho đến khi chúng quyện lại, tạo độ sánh như ý.
Những lưu ý khi pha nước mắm cơm tấm
Bạn pha các nguyên liệu đúng thứ tự như trên để tỏi ớt không bị nổi lên. Tỏi, ớt tự bằm sẽ ngon và đẹp hơn.
Nên chọn loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao để pha.
Khi đã pha xong mà muốn tăng độ ngọt, độ mặn hoặc độ chua, bạn không nên cho trực tiếp vào chén nước mắm mà nên pha riêng.
CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT CHẤM CẢ THẾ GIỚI
1. CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT
Với công thức này sẽ có vị ngọt nhiều hơn vị mặn chua, phù hợp ăn các món ăn như bún, bánh cuốn, bánh ướt, …
a. Nguyên liệu
Cần chuẩn bị cho cách làm nước mắm chua ngọt: 1 muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh ớt băm (Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị gia đình), 6 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước sôi, ½ quả chanh.
b. Cách làm nước mắm chua ngọt:
Bước 1: Bỏ tỏi ớt bằm vào chén. Cho đường vào. Thêm nước cốt chanh vào quậy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén.
Bước 2: Tiếp theo cho nước sôi vào quậy đều cho sệt kẹo. Cuối cùng cho nước mắm vào khuấy thật đều cho tan hết đường là xong.
Lưu ý khi làm nước mắm chua ngọt:
Cho thứ tự như trên. Vì cho chanh trước khi cho nước sôi và mắm vào tỏi ớt mới nổi lên.
Nước mắm pha chua ngọt ngon hay không là nhờ nước mắm. Bạn nên chọn nước mắm có độ đạm cao để pha nước chấm khi ấy chén nước chấm mới ngon đậm đà hương vị.
Khi muốn điều chỉnh độ ngọt, mặn hay chua thì bạn có thể thêm đường trực tiếp vào tô, nhưng nếu muốn thêm nước mắm hoặc chanh, bạn nên múc ra chén và cho vào chén. Nếu bạn cho trực tiếp vào tô sẽ làm tỏi ớt bị chìm hết xuống đáy
2. CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT VỊ VỪA PHẢI DỄ ĂN
Loại nước mắm này sẽ đảm bảo độ mặn ngọt vừa phải, không quá mặn cũng chẳng quá ngọt, thêm phần chua để kích thích vị giác.
a. Nguyên liệu
– 1 muỗng canh nước mắm ngon (nước mắm Color Man 40 độ đạm)
– 1 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
– 4 muỗng canh nước lọc
– 3-4 tép tỏi, 1-2 quả ớt băm nhỏ
b. Cách làm
Bạn cho nước mắm, ớt, tỏi, chanh, nước lọc, đường vào một chén lớn theo đúng số lượng đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, lấy một chiếc muỗng khuấy đều tay để cho các thành phần hòa tan vào nhau.
Múc nước mắm tỏi ớt ra chén nhỏ và chuẩn bị ăn cơm ngay cho nóng bạn nhé.
Bí quyết để cho ớt tỏi không bị chìm, nổi lên trên mặt chén nước mắm, bạn cần canh chuẩn theo đúng tỉ lệ là 1 mặn (nước mắm) – ½ chua (chanh) – 1 ngọt (đường) – 4 lạt (nước).
Đặc biệt, khi làm nước mắm chua ngọt, bạn cần trộn tỏi ớt với nước cốt chanh và nước trước, sau đó cho hỗn hợp này vào chén nước mắm thì ớt tỏi sẽ nổi lên. Nếu bạn cho ớt tỏi vào nước mắm, sau đó mới cho nước cốt chanh và nước vào chén thì ớt tỏi sẽ bị chìm xuống, hãy cho các thành phần vào chén đúng thứ tự nhé.
Cách pha nước mắm chua ngọt tỏi ớt chấm thịt luộc cực ngon, dễ làm tại nhà
Nguyên liệu làm Cách pha nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc
Nước cốt chanh 2 muỗng
Đường 2 muỗng
Nước mắm 50 ml
Nước lọc 50 ml Tỏi 50 g
Cách chế biến Cách pha nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc
Pha nước mắm
Cho 50 ml nước lọc vào bát, thêm 2 muỗng đường, cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi khuấy cho tới khi tan đường.
Thành phẩm
Nước mắm chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ giúp món thịt luộc thêm phần hấp dẫn.
KẾT LUẬN
Đồ ăn ngon hay không phụ thuộc nhiều vào bát nước chấm, vì thế hãy pha đúng công thức mình hướng dẫn nhé. Trên đây là cách pha nước chấm đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!